Posted: 2020-05-19 01:00:00

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, đầu tư đúng mực, tăng cường quảng bá, chọn sản phẩm đúng thị hiếu... sẽ giúp phá băng du lịch thời kỳ khó khăn.

Phát biểu trong Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam diễn ra vào ngày 16/5 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng du lịch nội địa Việt Nam có nhiều tiềm năng, chỉ cần phát huy đúng mức sẽ là điểm vàng hút khách. Dưới đây là 5 gợi ý giúp kích cầu du lịch:

Đầu tư đúng mức cho du lịch biển

Trước 700 khách mời tham gia Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam, ông Trịnh Văn Quyết đặt ra câu hỏi: "Tại sao đến giờ mới gọi là thời điểm vàng du lịch biển?"

Theo Chủ tịch FLC, không chỉ sau đại dịch mà lúc nào du lịch biển cũng là thời điểm vàng, có nhiều tiềm năng nhưng lại không được phát huy đúng mức, doanh nghiệp, người dân địa phương chỉ chờ đợi du khách tự tìm đến.

"FLC không ngừng tìm cách thu hút du khách tới. Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi đầu tư phát triển du lịch Sầm Sơn có bài bản, góp phầntăng lượng du khách tới Thanh Hóa từ 3 triệu lên 9 triệu trong năm 2019", ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ.

Với Bình Định, Chủ tịch FLC dựa trên số chuyến bay để nói về tốc độ phát triển du lịch. Sau khi FLC Quy Nhơn đi vào vận hành, du lịch Bình Định trở thành điểm đến thu hút, số chuyến bay khoảng từ 3 - 5 chuyến mỗi ngày tăng dần lên có thời điểm 47 chuyến bay một ngày. Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tốt, kinh doanh bài bản.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ảnh: Giang Huy

Tăng cường quảng bá

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất tốt, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, FLC đã bỏ hàng trăm tỷ quảng bá du lịch cho Sầm Sơn để đón hàng triệu du khách. Ở các địa phương khác, tập đoàn này cũng không ngại chi lớn cho quảng bá. Việc quảng bá sẽ giúp du khách quan tâm hơn đến địa điểm du lịch đẹp ở Việt Nam và mong muốn được đặt chân đến.

Chủ tịch FLC chia sẻ với lãnh đạo các địa phương: "Tôi hy vọng những người làm du lịch của các tỉnh thành hãy chung sức đưa hình ảnh của địa phương, đất nước tới với du khách trong nước cũng như quốc tế nhiều hơn nữa".

Ông Trịnh Văn Quyết cũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí hỗ trợ ngành du lịch không những vượt qua khủng hoảng sau dịch...

Sản phẩm du lịch phù hợp thị hiếu

Trong thời điểm khủng hoảng do đại dịch, để phá băng cho ngành du lịch, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng cần có sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng, các chương trình ưu đãi hợp lý.

Hãng hàng không Bamboo Airway kết hợp với hệ sinh thái của FLC tạo nên sản phẩm du lịch trọn gói. Ngoài ra, tập đoàn này kết hợp với nhiều doanh nghiệp xây dựng tour du lịch, quần thể nghỉ dưỡng để du khách thu nhập trung bình cũng có cơ hội đi du lịch. Theo quan sát của Chủ tịch FLC, thời gian tới, người Việt sẽ có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng áp dụng nhiều gói giảm giá vé máy bay, chi phí lưu trú, combo trọn gói và phối hợp với đối tác tín dụng để khách hàng có thể tiêu dùng trả góp với lãi suất 0%.

Phát triển bền vững

Song hành cùng nỗ lực kích cầu của các doanh nghiệp lớn, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng từ người dân địa phương, doanh nghiệp địa phương đến công ty du lịch quy mô vừa và nhỏ cần thủ quy định khi kinh doanh. Sầm Sơn trước đây không giữ chân được du khách vì hiện tượng chặt chém, thái độ thiếu ôn hòa với du khách nên phải mất nhiều năm mới phục hồi được.

Theo Chủ tịch FLC, cần phát triển du lịch bền vững, không chặt chém khách hàng, luôn lịch sự, niềm nở thì du lịch chắc chắn sẽ phất.

Toàn cảnh Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam. Ảnh: Giang Huy

Bình tĩnh trước khủng hoảng

Du lịch Việt đang đứng trước khủng hoảng lớn, đến nay vẫn có khách sạn 5 sao đóng cửa. Các quần thể nghỉ dưỡng FLC mới mở cửa chính thức từ 29/4, sau một quãng thời gian tạm nghỉ do giãn cách xã hội. Nhiều nhân viên bị ảnh hưởng công việc, nhiều người dân địa phương bị mất nguồn từ du khách...

Ông Trịnh Văn Quyết dự đoán ngành du lịch có thể đóng cửa với khách nước ngoài đến tháng 12: "Chúng tôi cũng chưa muốn khách nước ngoài đến Việt Nam do dịch bệnh còn chưa được kiểm soát. Chỉ cần vài ba trường hợp, mọi thành quả đều trở về số 0. Thà tổn thất doanh thu còn hơn không phục vụ được khách trong nước", ông Quyết nói.

Để vượt qua khó khăn, Chủ tịch FLC cho rằng doanh nghiệp cần bình tĩnh đối mặt với khủng hoảng. Ngành du lịch, hàng không thế giới luôn luôn đi cùng khủng hoảng. Năm 2003, khi dịch SARs, ngành hàng không Việt Nam giảm 0,8%. Nhưng ngay sau đó, vào năm 2004, ngành tăng trưởng khoảng 24%, cao hơn năm 2002 khi chưa có dịch bệnh. Cùng với ngành hàng không, ngành du lịch thế giới luôn gặp khó khăn. Tuy nhiên ngay sau đó, thị trường đã phục hồi rất tốt.

Từ những khó khăn đã qua, người đứng đầu FLC cho rằng mọi thứ sẽ tốt hơn vào năm tới. Trước mắt, theo thống kê của FLC, quần thể FLC Sầm Sơn có hơn 1.000 phòng và đa số đã kín trong dịp trung tuần tháng 5.

Bên cạnh việc kích cầu du lịch, Chủ tịch FLC chia sẻ sẽ tuân thủ nghiêm chỉnh yêu cầu của nhà chức trách trong việc đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho khách: đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, vệ sinh khu nghỉ dưỡng, máy bay ngay sau khi khai thác.

Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), Tổng cục Du lịch, Báo Điện tử VnExpress.net, Hội đồng Tư vấn du lịch, Hãng hàng không Bamboo Airways phối hợp tổ chức. Sự kiện là nơi lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp thảo luận về hướng đi mới cho du lịch Việt sau thời điểm đại dịch.

Nha Trang

  • 0 Comment(s)
Categories